“จัดโต๊ะทำงาน” อย่างไร !? ช่วยให้สมองแล่น และคิดงานได้เร็ว

work from home จัดโต๊ะทํางานสวยๆ

ช่วงนี้กระแส “work from home#WFH กำลังลังมาแรง เพราะมีหลายๆ บริษัทที่ออกนโยบายให้พนักงานเอางานกลับไปทำที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส“โควิด 19 #COVID19 ทำให้หลายๆ คนต้อง “จัดโต๊ะทำงาน” ที่บ้านใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนกลับไปทำงานที่บ้านกันใช่ไหมละคะ

วันนี้ GoodIdeaOutlet เลยนำเอาวิธีการ “จัดโต๊ะทำงาน” แบบง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสุข และทำให้คุณคิดงานได้เร็วขึ้นมาบอกต่อทุกคนกันค่ะ ซึ่งวิธีที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้างเดี๋ยวตามไปดูกันเลยค่ะ

work from home work from home จัดโต๊ะทํางานสวยๆ

 

 

 

วิธีที่ 1 “เพิ่มต้นไม้” ช่วยพักผ่อนสายตา

การที่คุณนำต้นไม้เล็กๆ มาตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายสายตา ช่วยบรรเทาความเครียดจากการทำงาน และยังช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการทำงานได้มากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งจากการทดลองงานวิจัยของ University of Exeter เผยให้เห็นว่า “ห้องทำงานที่เต็มไปด้วยต้นไม้และพืช จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานได้มากถึง 15%

 

 

 

 

 

work from home จัดโต๊ะทํางานสวยๆ

 

 

วิธีที่ 2 “เพิ่มแสง” ช่วยให้ห้องสว่าง

การที่คุณจัดโต๊ะทำงานให้มีแสงสว่างเข้ามาถึงอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น และทำงานได้ดีกว่าการนั่งอยู่กับโต๊ะที่มีแสงหว่างน้อย หรือแสงส่องไปไม่ถึง

ดังนั้นทุกคนควรจัดโต๊ะทำงานให้นั่งใกล้กับหน้าต่าง เพื่อให้แสงสว่าเข้ามาถึงโต๊ะทำงานของเรา

ซึ่งจากงานวิจัยของ Northwestern University ก็แสดงให้เห็นว่า “พนักงานที่นั่งใกล้กับหน้าต่าง หรือพื้นที่ที่มีแสงเข้าถึงได้มากจะมีประสิทธิภาพในการทำงานได้มากกว่าพนักงานที่นั่งอยู่ตามมุมที่แสงเข้าไม่ถึง”

 

 

 

 

work from home work from home จัดโต๊ะทํางานสวยๆ

 

 

 

วิธีที่ 3 “น้ำมันหอมระเหย” ช่วยกระตุ้นสมอง

ถ้าบริเวณโต๊ะทำงานของคุณมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยลอยอยู่ตลอดเวลา จะช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลาย และช่วยให้สมองของคุณรู้สึกปลอดโปร่ง พร้อมที่จะทำงานได้มากขึ้น

ซึ่งจากงานวิจัยของ Wheeling Jesuit University ยืนยันว่า “กลิ่มหอมๆ ของน้ำมันหอมระเหยจะช่วยกระตุ้นสมอง เพิ่มความจำ และช่วยให้คุณพร้อมสำหรับการทำงานได้มากขึ้น”

 

 

 

 

work from home work from home จัดโต๊ะทํางานสวยๆ

 

 

 

วิธีที่ 4 “ใส่เฮดโฟน” ช่วยกันเสียงรบกวน

เมื่อมีเสียงรบกวนในขณะที่คุณตั้งใจทำงาน ก็อาจจะส่งผลกระทบต่องานที่คุณกำลังทำอยู่ หรือทำให้เสียสมาธิจนทำงานต่อไม่ได้

ดังนั้น “เฮดโฟน” จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยป้องกันเสียงรบกวนที่จะเข้ามาทำสมาธิในการทำงานของคุณได้

จากงานวิจัยของ Cornell University พบว่า “การถูกเสียงรบกวนขณะทำงานจะส่งผลเสียต่ออารมณ์ สมาธิ และแรงจูงใจในการทำงาน ซึ่งเป็นปัจจัยที่นำไปสู่ความเครียดในระยะยาวของการทำงานอีกด้วย”

 

 

 

 

 

work from home work from home จัดโต๊ะทํางานสวยๆ

 

วิธีที่ 5 “เคี้ยวหมากฝรั่ง” ช่วยกระตุ้นสมาธิ

คุณรู้ไหมว่าการ “เคี้ยวหมากฝรั่ง” นอกจากจะมีรสชาติอร่อย ช่วยป้องกันกลิ่นปาก ช่วยป้องกันไม่ให้คุณง่วงนอนแล้ว

ยังช่วยกระตุ้นให้คุณมีสมาธิในการทำงานได้มากขึ้นอีกด้วย เราจึงขอแนะนำให้คุณมีหมากฝรั่งติดโต๊ะทำงานเอาไว้สักชิ้น

เมื่อรู้สึกว่าตัวเองมีอาการง่วงนอน หรือขาดสมาธิในการทำงาน จะได้หยิบเอามาเคี้ยวได้ง่ายๆ ค่ะ

จากผลวิจัยของ British Journal of Psychology ก็ยืนยันได้ว่า “การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยเพิ่มออกซิเจนที่ไปหล่อเลี้ยงสมอง ทำให้คุณมีสมาธิในการทำงานได้มากขึ้น”

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่เรารวบรวมมานำเสนอให้คุณในวันนี้ก็เป็นเพียงตัวช่วยดีๆ ในการจัดโต๊ะทำงาน ที่คุณสามารถลองนำไปทำตามกันได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ : Sharingcitizenดอทคอม

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า