ไม้เมลามีน คืออะไร ? ทำไมใครๆ ต่างก็เลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจากไม้ประเภทนี้กันนะ

What is melamine

ไม้เมลามีน คืออะไร ? ทำไมใครๆ ต่างก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจากไม้ประเภทนี้กันนะ นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามคาใจของเหล่านักช้อปที่กำลังมองหาชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้านอยู่เสมอเลยค่ะ..

วันนี้ Good Idea Outlet เลยจะมาไขข้อสงสัย พร้อมพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้า “ไม้เมลามีน” ตัวนี้กันค่ะว่ามันคืออะไร ? แล้วทำไมคนส่วนใหญ่เนี่ยถึงนิยมเลือกใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจากไม้ตัวนี้กันอย่างแพร่หลาย..

ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี , ชุดตู้เสื้อผ้า , กล่องรองเท้า , ชุดลิ้นชัก , หรือชุดตกแต่งผนัง ที่เป็นงานเฟอร์นิเจอร์ Fit in สำเร็จรูปสวยๆ ดีไซน์ดูหรูหรา และยังดูมีความทันสมัยนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะทำมาจากไม้เคลือบเมลามีนแทบทั้งหมดเลย

โอ้วโหววว.. เราเล่นเกริ่มกันมาซะขนาดนี้แล้วเพื่อนหลายๆ คนก็คงอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมละคะว่าทำไมเจ้า “ไม้เมลามีน” เนี่ย ถึงกลายเป็นตัวเลือกในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ Fit in สำเร็จรูปที่เรากำลังใช้งานกันอยู่ในตอนนี้ ถ้าทุกคนอยากรู้แล้วนะคะ เดี๋ยวเราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ 

สารบัญเนื้อหา

 1. ไม้เมลามีน” คืออะไร
 2. ไม้เคลือบเมลามีน” มีกี่ประเภท
 3. เลือกดีไซน์การติดตั้งได้ตามแบบที่ต้องการ
 4. ข้อดีของ “ไม้เคลือบเมลามีน”
 5. ประโยชน์ของ “ไม้เคลือบเมลามีน”
 6. สรุป

“ไม้เมลามีน” คืออะไร

สำหรับข้อดีข้อแรกที่คุณจะได้รับหากเลือกใช้ ชั้นวางทีวีรุ่นใหม่ๆ ของ Good Idea Outlet นั่นก็คือวัสดุที่มีคุณภาพ 

เพราะเราเลือกผลิตชั้นวางทีวีด้วยไม้ Particle Board เคลือบเมลามีน ที่ได้มาตรฐาน มีความหนาประมาณ 16 มิลลิเมตร สามารถช่วยป้องกันการแอ่นของหน้าท็อปลิ้นชักได้เป็นอย่างดี 

และที่สำคัญเจ้าไม้ Particle Board เคลือบเมลามีนตัวนี้นะคะ ยังสามารถทนความร้อน , ป้องกันน้ำ , ป้องกันความชื้น , และป้องกันรอยชีดข่วนได้ดีมากๆ อีกด้วย

“ไม้เคลือบเมลามีน” มีกี่ประเภท

ไม้เคลือบเมลามีน หรือไม้สังเคราะห์ชนิดที่นิยมนำมาเคลือบปิดผิวเมลามีนนะคะ หลักๆ จะมีทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกัน คือ ไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด (PB) และไม้เอ็มดีเอฟ (MDF) นั้นเองค่ะ 

☉ สำหรับ “ไม้ปาร์ติเกิลบอร์ดเคลือบเมลามีน” นะคะ จะผลิตมาจากไม้ยางพารา ผ่านกระบวนการย่อยไม้ให้มีขนาดเล็กและอบแห้งเพื่อให้ได้ฝอยไม้  โดยขึ้นรูปเป็นแผ่นภายใต้แรงดันผสมกาว และประสานอัดด้วยเครื่องจักรเทคนิคพิเศษ จากนั้นจะนำมาเคลือบปิดผิวเมลามีนเพื่อทำให้มีลวดลายที่สวยงาม ซึ่งจะมีความหนาเริ่มต้นตั้งแต่ 9 มิล ไปจนถึง 25 มิลลิเมตรเลยค่ะ 

☉ ส่วน “ไม้เอ็มดีเอฟเคลือบเมลามีน” นะคะ จะผลิตมาจากใยยูคาลิปตัส ยางพารา ผ่านกระบวนการปลอกเปลือกผสมกาวสังเคราะห์อัดด้วยความร้อนภายใต้แรงดันสูง  เพื่อให้เกิดความยึดเหนี่ยวระหว่างเส้นใย ทำให้เนื้อไม้มีความหนาแน่นและเรียบเนียน ซึ่งจะมีความหน้าเริ่มต้นตั้งแต่ 3 มิล ไปจนถึง 25 มิลลิเมตรเลยค่ะ

ข้อดีของ “ไม้เคลือบเมลามีน”

☉ มีความทนทานต่อการขีดข่วน
☉ มีความทนทานต่อแรงขัด
☉ มีความทนทานต่อความร้อน
☉ มีความทนทานต่อไอน้ำ
☉ มีความทนทานต่อกรดต่างๆ
☉ มีความหนาแน่นของพื้นผิว
☉ มีความต้านทานต่อการแตกร้าว
☉ มีการป้องกันการเกาะติดของคราบสกปรกต่างๆ

ประโยชน์ของ “ไม้เคลือบเมลามีน”

สำหรับใครที่กำลังมองหาชั้นวางทีวีดีไซน์ทันสมัยที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถช่วยรองรับน้ำหนัก และขนาดของหน้าจอทีวีได้มากขึ้นนะคะ ชั้นวางทีวีรุ่นใหม่ๆ ของ Good Idea Outlet สามารถตอบโจทย์กับความต้องการใช้งานของคุณได้อย่างแน่นอน 

เพราะชั้นวางทีวีทั้ง 3 รุ่นของเรานั้น สามารถช่วยรองรับหน้าหนักได้มากถึง 40 กิโลกรัม และที่สำคัญนะคะยังมีขนาดความกว้างให้เลือกได้หลากหลายมากๆ ทำให้ช่วยรองรับหน้าจอทีวีได้สูงสุดถึง 75 นิ้วกันเลยค่ะ

ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งประกอบ

☉ สามารถทนความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วนได้ดี
☉ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ส่งผลให้วัสดุภายในผุง่าย
☉ ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความสวยงามแบบธรรมชาติมากๆ
☉ ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีผิวสัมผัสเหมือนกับเนื้อไม้ขัดเนียน

และนี้ก็เป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ไม้เมลามีน หรือไม้เคลือบเมลามีน” ที่ Good Idea Outlet ได้รวบรวมข้อมูลมาแชร์ให้เพื่อนๆ ทุกคนได้ดูกันในวันนี้ ซึ่งเราก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์  และทำให้ทุกคนเนี่ยรู้จักไม้ชนิดนี้ได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

 สรุป “ไม้เมลามีน” ดียังไง !? ทำไมใครๆ ต่างก็เลือกใช้กันนะ

เพื่อนๆ เคยสังสัยกันใช่ไหมคะว่า ทำไม ? นักช้อปออนไลน์ส่วนใหญ่ที่กำลังมองหาชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้านเนี่ยถึงหันมาเลือกใช้ ‘ชั้นวางทีวีรุ่นใหม่ๆ’ ของ Good Idea Outlet กันมากขึ้น

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า Good Idea Outlet เราได้พัฒนารูปแบบงานดีไซน์ และคุณภาพของชั้นวางทีวีให้ดีมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราก็ได้สรุป 6 ข้อดี ของการเลือกใช้ ‘ชั้นวางทีวีรุ่นใหม่ๆ’ จาก Good Idea Outle มาให้เพื่อนๆ ทุกคนได้ดูกันแล้วค่ะ ซึ่งจะมีข้อดีอะไรบ้างนั้นเดี๋ยวตามไปดูกันได้เลยค่ะ 

1.. ชั้นวางทีวีผลิตจากวัสดุไม้เคลือบเมลามีนที่มีคุณภาพ
2.. ชั้นวางทีวีสามารถเลือกสีหน้าบานได้หลากหลายขึ้น
3.. เลือกดีไซน์การติดตั้งชั้นวางทีวีได้ตามแบบที่ต้องการ
4.. ชั้นวางทีวีช่วยรองรับน้ำหนัก และขนาดทีวีได้มากขึ้น
5.. ชั้นวางทีวีสามรถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาประกอบ
6.. ชั้นวางทีวีมีบริการส่งพร้อมติดตั้ง และใบรับประกันสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า