ไม้เมลามีนคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ไม้เมลามีนคืออะไร

ไม้เมลามีนคืออะไร 

เพื่อนหลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า ‘ไม้เมลามีน’ กันแล้วใช่ไหมละคะ แต่อาจยังไม้รู้ว่าเจ้าไม้ประเภทนี้มันเป็นอย่างไร? และทำไมตอนนี้ถึงกลายมาเป็นไม้ที่คนนิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์กันอย่างแพร่หลาย 

วันนี้ GOOD IDEA OUTLET เลยจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าไม้เมลามีนตัวนี้กันค่ะว่ามันคืออะไร? และมันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

สารบัญเนื้อหา

 ไม้เมลามีน คืออะไรนะ

ไม้เมลามีน

ไม้เมลามีน คือ ไม้สังเคราะห์ที่ถูกเคลือบปิดผิวด้วยวัสดุเมลามีนสำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์ดยเฉพาะ โดยผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทำให้ไม้เมลามีนเนี่ยมีคุณภาพสูง

สามารถทนต่อสภาพต่างๆ เช่น ความชื้น หรือรอยขีดข่วนได้ดี ซึ่งไม้สังเคราะห์ที่นิยมนำมาเคลือบปิดผิวเมลามีนกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศและต่างประเทศก็คือ ไม้ปาติเกิ้ล (Particle Board) เพราะเป็นไม้ที่สามารถเคลือบปิดผิวเมลามีนได้อย่างมีคุณภาพ และมีความเรียบเนียน ทำให้ดูสวยงามมากๆ ค่ะ

นอกจากนี้ไม้เมลามีนยังมีให้เราเลือกได้หลากหลายรูปแบบมากๆ ทั้งแบบสีพื้น แบบมีลวดลาย แบบผิวมันเงา และเรายังสามารถเลือก Texture หรือลวดลายของผิวไม้เมลามีนได้ตามความต้องการอีกด้วยนะคะ

ไม้เมลามีน คือ

ไม้เมลามีน มีลวดลายที่สวยงาม

ไม้เมลามีนประโยชน์

เนื่องจากไม้ประเภทนี้เป็นไม้สังเคราะห์ที่ถูกเคลือบปิดผิวด้วยเมลามีนทำให้พื้นผิวของไม้มีความเรียบเนียน และดูสวยงาม 

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกสี ลวดลาย และพื้นผิวของไม้เมลามีนได้อย่างหลากหลายตามแบบที่ต้องการใช้งานอีกด้วยค่ะ 

ไม้เมลามีน ทำความสะอาดได้ง่าย

ไม้เมลามีนทำความสะอาดง่าย

อย่างที่บอกไปแล้วนะคะว่าไม้เมลามีนคือไม้สังเคราะห์ที่ถูกเคลือบปิดผิวทั้ง 2 ด้านด้วยวัสดุเมลามีนที่มีความทนทานและยังสามารถป้องกันการเกาะติดของคราบสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น ชา กา แฟ เครื่องดื่ม ได้เป็นอย่างดี 

ดังนั้นถ้าหากคุณทำน้ำหกลงบนชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจากวัสดุไม้เมลามีน ก็สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการนำผ้าชุบน้ำบิดแบบหมาดๆแล้วนำมาเช็ดคราบสิ่งสกปรกออกเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

ไม้เมลามีน ช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าผิวไม้ด้านใน

ไม้เมลามีนกันน้ำ

เนื่องจากไม้เมลามีนเป็นไม้สังเคราะห์ที่ถูกเคลือบปิดผิวก่อนนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้นเพื่อนหลายๆ คนเลยกลัวว่าถ้าหากวางแก้วน้ำลงบนไม้ประเภทนี้แล้วไม้จะพอง 

แต่จริงๆ แล้วไม้เมลามีนมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าผิวไม้ด้านในได้ดีมากๆ ค่ะ เพราะวัสดุที่เคลือบปิดผิวจะความหนา และมีความทนทานต่อไอน้ำ และความชื้นได้เป็นอย่างดี

ไม้เมลามีน ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี

ไม้เมลามีนป้องกันรอย

สำหรับเพื่อนหลายๆ คนที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดหลังจากการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ 

เราบอกเลยว่าชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้เมลามีนนั้นมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยป้องกันรอยขีดข่วนจากการใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ  

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ? กับข้อมูลเกี่ยวกับ ‘ไม้เมลามีน’ ที่ GOOD IDEA OUTLET ได้รวบรวมและนำมาแชร์ให้กับเพื่อนๆ กันในวันนี้ ซึ่งเราก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์และทำให้ทุกคนเนี่ยได้รู้จักไม้เมลามีนกันมากยิ่งขึ้นนะคะ

สรุป ไม้เมลามีนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สำหรับ ไม้เมลามีน นะคะ จะเป็นไม้สังเคราะห์ (ไม้ปาติเกิ้ล) ที่ถูกเคลือบปิดผิวด้วยเมลามีนสำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ ทำให้มีทั้งความแข็งแรงทนทาน และความสวยงามมากๆ ค่ะ เพราะคุณสามารถเลือกสี ลวดลาย และพื้นผิวของไม้ประเภทนี้ได้ตามแบบที่ต้องการใช้งาน 

นอกจากจะมีลวดลายสวยงามแล้ว ไม้เมลามีน ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ,ช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าผิวไม้ด้านในได้ดี,และยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกด้วยนะคะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า